Inox (Thép không gỉ) và lịch sử ra đời của chúng

Tư vấn sử dụng inox

Trong cuộc sống thường ngày bạn có thể bắt gặp rất nhiều vật liệu làm từ inox. Hầu hết những vật dụng cần thiết cho cuộc sống của bạn, được tạo ra từ Inox, dao, kéo…. Bạn đã bao giờ đặt câu hỏi inox là gì chưa ???

Inox hay còn gọi là thép (Inox) không gỉ là một dạng hợp kim sắt chứa tối thiểu 10,5% crôm. Nó ít bị biến màu hay bị ăn mòn như thép (Inox) thông thường khác

Lịch sử

Thép không gỉ (Inox) gắn liền với tên tuổi của một chuyên gia ngành thép người Anh là ông Harry Brearley. Khi vào năm 1913, ông đã sáng chế ra một loại thép đặc biệt có khả năng chịu mài mòn cao, bằng việc giảm hàm lượng carbon xuống và cho crôm vào trong thành phần thép (0.24% C và 12.8% Cr).

Sau đó hãng thép Krupp ở Đức tiếp tục cải tiến loại thép (Inox) này bằng việc cho thêm nguyên tố niken vào thép để tăng khả năng chống ăn mòn axit và làm mềm hơn để dễ gia công

Sau chiến tranh, những năm 20 của thế kỷ 20, một chuyên gia ngành thép (Inox) người Anh là ông W. H Hatfield tiếp tục nghiên cứu, phát triển các ý tưởng về thép (Inox) không rỉ. Bằng việc kết hợp các tỉ lệ khác nhau giữa ni ken và crôm trong thành phần thép (Inox) (Inox), ông đã cho ra đời một loại thép (Inox) không rỉ mới 18/8 với tỉ lệ 8% Ni và 18% Cr, chính là mác thép (Inox) 304 quen thuộc ngày nay.

Ông cũng là người phát minh ra loại thép (Inox) 321 bằng cách cho thêm thành phần titan vào thép (Inox) có tỉ lệ 18/8 nói trên. Tiếp tục nghiên cứu, phát triển các ý tưởng về thép (Inox) không rỉ. Bằng việc kết hợp các tỉ lệ khác nhau giữa ni ken và crôm trong thành phần thép (Inox), ông đã cho ra đời một loại thép (Inox) không rỉ mới 18/8 với tỉ lệ 8% Ni và 18% Cr, chính là mác thép (Inox) 304 quen thuộc ngày nay. Ông cũng là người phát minh ra loại thép (Inox) 321 bằng cách cho thêm thành phần titan vào thép (Inox) có tỉ lệ 18/8 nói trên.

Trải qua gần một thiên niên kỷ ra đời và phát triển, ngày nay thép (Inox) không rỉ đã được dùng rộng rãi trong mọi lĩnh vực dân dụng và công nghiệp với hơn 100 mác thép (Inox) khác nhau.

Trong ngành luyện kim, thuật ngữ thép (Inox) không gỉ được dùng để chỉ một dạng hợp kim sắt chứa tối thiểu 10,5% crôm. Tên gọi là “thép (Inox) không gỉ” nhưng thật ra nó chỉ là hợp kim của sắt không bị biến màu hay bị ăn mòn dễ dàng như là các loại thép (Inox) thông thường khác. Vật liệu này cũng có thể gọi là thép (Inox) chống ăn mòn. Thông thường, có nhiều cách khác nhau để ứng dụng inox cho những bề mặt khác nhau để tăng tuổi thọ của vật dụng. Trong đời sống, chúng xuất hiện ở khắp nơi như những lưỡi dao cắt hoặc dây đeo đồng hồ…

Thép (Inox) không gỉ có khả năng chống sự ôxy hoá và ăn mòn rất cao, tuy nhiên sự lựa chọn đúng chủng loại và các thông số kỹ thuật của chúng để phù hợp vào từng trường hợp cụ thể là rất quan trọng.

Xem thêm inox 304, inox 201, inox 316, inox 430

Gọi điện
Gọi điện
Nhắn Messenger
Nhắn tin Messenger
Chat Zalo
Chat Zalo